Thứ Hai, 28 tháng 1, 2013

Cách làm kiệu chua ngọt

Kiệu chua ngọt - Thêm hương vị cho ngày Tết

  • Kiệu mua về rửa sạch, ngâm muối hột khoảng 30 phút (1 kg kiệu + 1.5 lít nước + 1/3 gói muột hột tương đương với 5 muỗng cà phê). Sau đó, rửa lại với nước sạch và cắt bỏ phần đuôi và rễ kiệu.
  • Ngâm kiệu đã cắt bỏ đuôi và rễ vào một thau nước đã ngâm sẵn phèn chua (1 lít nước + 1 muỗng cà phê phèn chua đâm nhuyễn). Ngâm khoảng nửa ngày hoặc một ngày (tùy thời gian phù hợp, nếu bạn muốn ăn liền thì ngâm khoảng nửa ngày. Việc ngâm phèn chua có tác dụng làm trắng kiệu)
  • Sau đó, lấy kiệu đã ngâm phèn chua ra rửa thật sạch. Ta có thể ngâm thêm kiệu trong nước đá khoảng 1 tiếng hoặc không quá nửa ngày (việc ngâm nước đá có tác dụng làm kiệu giòn và cứng).
  • Tiếp đến, lấy kiệu đã ngâm nước đá ra rửa sạch lại và đem phơi nắng một ngày (việc phơi nắng giúp kiệu ráo nước và trắng, giòn hơn). Sau khi phơi nắng xong, ta đem kiệu vào cắt bỏ phần màng kiệu, hoặc rễ, đầu kiệu bẩn còn xót lại.
  • Cuối cùng, ta xếp kiệu vào thẩu (keo) theo một trong các nguyên tắc tùy chọn sau:
o   1 lớp kiệu + 1 lớp đường rải đều mặt kiệu + 1 ít muối --> Đợi đường tan chảy thành nước đường (khoảng 7 ngày), đổ nước giấm đã thắn (*) vào và có thể dùng được sau 2 ngày.
o   Xếp hết kiệu vào thẩu – Đổ nước đường đã thắn (**) vào. Khoảng 3 ngày sau, nước đường lên men thấm vào làm chua kiệu là ăn được. 
  • Kiệu làm thành công là kiệu trắng, giòn, không bị úng đầu hoặc mềm ủng. Kiệu sẽ có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của giấm thắn đường (có thể có thêm vị mằn mặn nếu bạn cho thêm nhiều muối khi thắn giấm) hoặc vi chua ngọt từ nước đường lên men tự nhiên nếu bạn không dùng giấm.
 
(*) Thắn/Nấu nước giấm: 1 lít giấm + 100gr đường cát trắng (không nên dùng đường vàng sẽ làm kiệu bị ngả màu không còn trắng đẹp) + 1 muỗng cà phê muối (có thể không cần cho muối nếu bạn không thích vị mặn). Bắt lên bếp đun sôi, nếm lại nếu có vị chua chua ngọt ngọt trung hòa (không quá chua, không quá ngọt), một chút xíu mằn mặn của muối hoặc vừa khẩu vị theo sở thích của bạn là được. Sau đó, tắt bếp, để thật nguội và cho vào kiệu.
 
(**) Thắn/Nấu nước đường: 1 lít nước + ½ kg đường cát trắng (không nên dùng đường vàng sẽ làm kiệu bị ngả màu không còn trắng đẹp) + 1 muỗng cà phê muối (có thể không cần cho muối nếu bạn không thích vị mặn). Bắt lên bếp đun sôi, nếm lại nếu có vị ngọt vừa phải (có thể cho nhiều đường hơn nước để nấu thành nước đường đặc nếu thích) là được. Sau đó, tắt bếp, để thật nguội và cho vào kiệu. Nước đường lúc đầu có vị ngọt, nhưng sau khi cho vào kiệu, để khoảng 2-3 ngày sẽ lên men và có vị chua ngọt tự nhiên.


Lưu ý:
  • Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu. Muối sẽ làm kiệu bị mềm và nước sẽ làm kiệu bị úng.
  • Khi cắt kiệu không nên cắt quá sát và phạm vào đầu kiệu. Cắt kiệu không đúng cách sẽ làm kiệu bị mềm ngay lập tức khi cho kiệu ngâm vào giấm hoặc nước đường.

43 nhận xét:

  1. Trời! sao cực quá vậy ?? thôi nhịn ăn luôn cho phẻ !!:))

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Có món nào anh măm ngon mà dễ làm hong chỉ cho em với nà :)

      Xóa
  2. hihi. Tuyet qua chi oi! Em co nguoi ban cung thich mon nay ma em thi chua bg lam ca. Mot luc nao do em se thu lam.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. :) mần hiệt i Ngố .. ngon dở zề mềnh cũng măm lun cho có kinh ngiệm :D

      Xóa
  3. Chị học làm thử xem nào/. Cảm ơn em nhé!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Mọi năm em tàn ra siêu thị vác về ko hà :D năm nay bớt việc nên em làm cho vui :)
      Chị làm xong cho em măm măm zí nhoa .. :)

      Xóa
  4. Ăn ko bao nhiêu,,, thôi đi mua cho chị em được nghỉ ngơi :)
    Tuần mới nhiều niềm vui nhé Ngọc Anh

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Làm vừa có không khí tết vừa mời khách cũng thấy vui mà TBP :)
      Tuần mới P cũng thế nhé!

      Xóa
  5. Ngon đó em -mà uống rượu ''vào'' đó -

    Trả lờiXóa
  6. Chẹp! Chẹp! Đang khuya thế này, bao tử cồn cào vì món chua chua ngọt ngọt nồng nồng. Thèm bánh chưng ăn với kiệu dưa quá.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Thư có bánh chưng NA có dưa kiệu nè :D

      Xóa
    2. Kiểu như -anh có trứng -tôi có nước mắm -chúng ta ăn chung -

      Xóa
  7. híc NA ới bày chi mà dài rứa , hay là chị bày cho iem cách từ nhà iem qua nhà chị bâu xa , để đặng iem còn bít sang nhà chị xin một ít vìa ăn đỡ xèm ..hè..hè

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. :D Ới Oriole, 200 cây số đóa... chại ga PThiet lấy đê ... :D

      Xóa
    2. O71 thía chị hông ợ Sì Gồng ợ , xa thía chít iem , lồm iem cứ ôm con tưởng bở , cụt cả zòi gòi :-O

      Xóa
  8. Thấy mà thèm.. Nhớ PT, nhớ nồi măng kho ghê lắm em ơi ..

    Trả lờiXóa
  9. Mec mê món này và cũng thường xuyên làm đấy Ngọc Anh à! Ăn cùng canh rau tập tàng thì ngon tuyệt ...Nói lại thấy thèm rồi nè!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chẹp chẹp, ực ực NA cũng xèm nè Mec ơi! :D

      Xóa
  10. Thêm món thịt bỏ mắm nữa thì trên cả tuyệt vời NA ạ .

    Trả lờiXóa
  11. Và thêm cả rượu nữa thì tuyệt luôn

    Trả lờiXóa
  12. Chị thì chỉ thích ăn, không có thích làm :D
    Chuẩn bị tết thế nào rồi em?

    Trả lờiXóa
  13. Đi lang thang ko ngờ lạc vào nhà bạn,thấy dĩa dưa kiệu ngon quá...chẹp ....chẹp,thêm tôm khô nữa là tuyệt vời bạn ạ
    Chúc bạn buổi chiều vui vẻ,ấm áp bên gia đình!

    Trả lờiXóa
  14. Ninh'bog sang thăm, mến chúc cả nhà những ngày cuối tuần vui vẻ, may mắn, hạnh phúc nhé!

    Trả lờiXóa
  15. Đi vắng rồi ?Cuối tuần vui vẻ nhé -Ngọc Anh

    Trả lờiXóa
  16. Thật là phụ nữ Việt Nam
    Đảm đang việc nước giỏi - giang việc nhà.
    Trong nhà vắng bóng đàn bà
    Miếng ngon thì thiếu cửa nhà quạnh hiu.
    Tết này sang nhà Ngoc Anh mua kiệu chua chua ngọt ngot về ăn mừng xuân.

    Trả lờiXóa
  17. HB qua CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
    Rồi CHÚC MỪNG LỄ TÌNH NHÂN NA nè!
    Nhiều niềm vui ngọt ngào và lãng mạn NA nhé!

    Trả lờiXóa
  18. Ngon qua´ ban NA oi , cam' on ban

    Trả lờiXóa
  19. Chuc bna Ngoc Anh luon co nhieu niem vui trong nhung ngay Xuan moi ban nhe...:)

    Trả lờiXóa
  20. Năm mới khoe ảnh mới đi Ngọc Anh ơi!

    Trả lờiXóa
  21. Tết năm nay mình cũng được tặng 1 lọ kiểu, ngon tuyệt

    Trả lờiXóa
  22. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa
  23. Lâu rồi không thấy NA qua nhà HB nhỉ!?
    Cũng không thấy NA post bài hay ảnh gì nhỉ?
    NA ơi!!!!!!!!!!
    Nàng đi đâu lâu thế???

    Trả lờiXóa
  24. Minh moi mua kieu dzia se lam thu theo cach cua ban NA nhe
    http://utcafe.blogspot.com

    Trả lờiXóa
  25. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa
  26. hix kho lam kinh ... hu het mot ki roi ... bat den di..hix ha ...............:(( :(( :((

    Trả lờiXóa
  27. Lâu rồi mình cũng ít lên blog, các anh chị và các bạn cứ làm theo như thế thì ok... Cám ơn mọi người đã ghé thăm :)

    Trả lờiXóa
  28. Tìm mãi mới thấy cách của chị là nhanh nhất. thanks chị nhé ^_^

    Trả lờiXóa
  29. Kiệu mua về rửa sạch, ngâm muối hột khoảng 30 phút (1 kg kiệu + 1.5 lít nước + 1/3 gói muột ?? hột tương đương với 5 muỗng cà phê). Sau đó, rửa lại với nước sạch và cắt bỏ phần đuôi và rễ kiệu. tai sao kông cât hêt cho rôi ??? nuoc dâm cung làm trang vây ?? rua hoai vây ?? chung nào moi thành kiêu ?? o dày o co mât troi mà phoi ??ta đem kiệu vào cắt bỏ phần màng kiệu, hoặc rễ, đầu kiệu bẩn còn xót lại.??? xếp kiệu vào thẩu (keo)= là cai hu bàng xành??

    nho luc truoc em co trich sach cua thây tôi cach làm saumure nuoc mâm, chi o phan thiêt ha hay PhuQuoc?? tôi o co trong hai tinh do.

    1 lớp kiệu + 1 lớp đường rải đều mặt kiệu + 1 ít muối --> Đợi đường tan chảy thành nước đường (khoảng 7 ngày), đổ nước giấm đã thắn (*) vào và có thể dùng được sau 2 ngày.
    o Xếp hết kiệu vào thẩu – Đổ nước đường đã thắn (**) vào. Khoảng 3 ngày sau, nước đường lên men thấm vào làm chua kiệu là ăn được.

    Trả lờiXóa
  30. Khéo muối kiệu TRẮNG - NGON - RÒN
    Kỳ công hướng dẫn bà con cùng làm
    Dưng mà mình vốn ăn tham
    Bẩy ngày đợi mới được ăn lâu hỳ.
    .
    Hì! hì! Quê mình chỉ có hành thôi, xem ra cách làm cũng xêm xêm vậy NA nhỉ?
    Cám ơn cháu - Tăng cường những bài mang nội dung tương tự nhé!

    Trả lờiXóa