Kiệu chua ngọt - Thêm hương vị cho ngày Tết
- Kiệu mua về rửa sạch, ngâm muối hột khoảng 30 phút (1 kg kiệu + 1.5 lít nước + 1/3 gói muột hột tương đương với 5 muỗng cà phê). Sau đó, rửa lại với nước sạch và cắt bỏ phần đuôi và rễ kiệu.
- Ngâm kiệu đã cắt bỏ đuôi và rễ vào một thau nước đã ngâm sẵn phèn chua (1 lít nước + 1 muỗng cà phê phèn chua đâm nhuyễn). Ngâm khoảng nửa ngày hoặc một ngày (tùy thời gian phù hợp, nếu bạn muốn ăn liền thì ngâm khoảng nửa ngày. Việc ngâm phèn chua có tác dụng làm trắng kiệu)
- Sau đó, lấy kiệu đã ngâm phèn chua ra rửa thật sạch. Ta có thể ngâm thêm kiệu trong nước đá khoảng 1 tiếng hoặc không quá nửa ngày (việc ngâm nước đá có tác dụng làm kiệu giòn và cứng).
- Tiếp đến, lấy kiệu đã ngâm nước đá ra rửa sạch lại và đem phơi nắng một ngày (việc phơi nắng giúp kiệu ráo nước và trắng, giòn hơn). Sau khi phơi nắng xong, ta đem kiệu vào cắt bỏ phần màng kiệu, hoặc rễ, đầu kiệu bẩn còn xót lại.
- Cuối cùng, ta xếp kiệu vào thẩu (keo) theo một trong các nguyên tắc tùy chọn sau:
o
1
lớp kiệu + 1 lớp đường rải đều mặt kiệu + 1 ít muối --> Đợi đường tan chảy thành nước đường (khoảng 7 ngày),
đổ nước giấm đã thắn (*) vào và có thể dùng được sau 2 ngày.
o
Xếp
hết kiệu vào thẩu – Đổ nước đường đã thắn (**) vào. Khoảng 3 ngày sau, nước đường
lên men thấm vào làm chua kiệu là ăn được.
- Kiệu làm thành công là kiệu trắng, giòn, không bị úng đầu hoặc mềm ủng. Kiệu sẽ có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của giấm thắn đường (có thể có thêm vị mằn mặn nếu bạn cho thêm nhiều muối khi thắn giấm) hoặc vi chua ngọt từ nước đường lên men tự nhiên nếu bạn không dùng giấm.
(*)
Thắn/Nấu nước giấm: 1 lít giấm + 100gr đường cát trắng (không nên dùng đường
vàng sẽ làm kiệu bị ngả màu không còn trắng đẹp) + 1 muỗng cà phê muối (có thể
không cần cho muối nếu bạn không thích vị mặn). Bắt lên bếp đun sôi, nếm lại nếu
có vị chua chua ngọt ngọt trung hòa (không quá chua, không quá ngọt), một chút
xíu mằn mặn của muối hoặc vừa khẩu vị theo sở thích của bạn là được. Sau đó, tắt
bếp, để thật nguội và cho vào kiệu.
(**)
Thắn/Nấu nước đường: 1 lít nước + ½ kg đường cát trắng (không nên dùng đường
vàng sẽ làm kiệu bị ngả màu không còn trắng đẹp) + 1 muỗng cà phê muối (có thể
không cần cho muối nếu bạn không thích vị mặn). Bắt lên bếp đun sôi, nếm lại nếu
có vị ngọt vừa phải (có thể cho nhiều đường hơn nước để nấu thành nước đường đặc
nếu thích) là được. Sau đó, tắt bếp, để thật nguội và cho vào kiệu. Nước đường
lúc đầu có vị ngọt, nhưng sau khi cho vào kiệu, để khoảng 2-3 ngày sẽ lên men
và có vị chua ngọt tự nhiên.
Lưu ý:
- Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu. Muối sẽ làm kiệu bị mềm và nước sẽ làm kiệu bị úng.
- Khi cắt kiệu không nên cắt quá sát và phạm vào đầu kiệu. Cắt kiệu không đúng cách sẽ làm kiệu bị mềm ngay lập tức khi cho kiệu ngâm vào giấm hoặc nước đường.
Trời! sao cực quá vậy ?? thôi nhịn ăn luôn cho phẻ !!:))
Trả lờiXóaCó món nào anh măm ngon mà dễ làm hong chỉ cho em với nà :)
Xóahihi. Tuyet qua chi oi! Em co nguoi ban cung thich mon nay ma em thi chua bg lam ca. Mot luc nao do em se thu lam.
Trả lờiXóa:) mần hiệt i Ngố .. ngon dở zề mềnh cũng măm lun cho có kinh ngiệm :D
XóaChị học làm thử xem nào/. Cảm ơn em nhé!
Trả lờiXóaMọi năm em tàn ra siêu thị vác về ko hà :D năm nay bớt việc nên em làm cho vui :)
XóaChị làm xong cho em măm măm zí nhoa .. :)
Ăn ko bao nhiêu,,, thôi đi mua cho chị em được nghỉ ngơi :)
Trả lờiXóaTuần mới nhiều niềm vui nhé Ngọc Anh
Làm vừa có không khí tết vừa mời khách cũng thấy vui mà TBP :)
XóaTuần mới P cũng thế nhé!
Ngon đó em -mà uống rượu ''vào'' đó -
Trả lờiXóa:) Mời anh chung rịu nè ..
XóaChẹp! Chẹp! Đang khuya thế này, bao tử cồn cào vì món chua chua ngọt ngọt nồng nồng. Thèm bánh chưng ăn với kiệu dưa quá.
Trả lờiXóaThư có bánh chưng NA có dưa kiệu nè :D
XóaKiểu như -anh có trứng -tôi có nước mắm -chúng ta ăn chung -
Xóahíc NA ới bày chi mà dài rứa , hay là chị bày cho iem cách từ nhà iem qua nhà chị bâu xa , để đặng iem còn bít sang nhà chị xin một ít vìa ăn đỡ xèm ..hè..hè
Trả lờiXóa:D Ới Oriole, 200 cây số đóa... chại ga PThiet lấy đê ... :D
XóaO71 thía chị hông ợ Sì Gồng ợ , xa thía chít iem , lồm iem cứ ôm con tưởng bở , cụt cả zòi gòi :-O
XóaThấy mà thèm.. Nhớ PT, nhớ nồi măng kho ghê lắm em ơi ..
Trả lờiXóa:) Chèn ơi, tết này anh zìa PT đi ..hihi...
XóaMec mê món này và cũng thường xuyên làm đấy Ngọc Anh à! Ăn cùng canh rau tập tàng thì ngon tuyệt ...Nói lại thấy thèm rồi nè!
Trả lờiXóaChẹp chẹp, ực ực NA cũng xèm nè Mec ơi! :D
XóaThêm món thịt bỏ mắm nữa thì trên cả tuyệt vời NA ạ .
Trả lờiXóaVà thêm cả rượu nữa thì tuyệt luôn
Trả lờiXóaChị thì chỉ thích ăn, không có thích làm :D
Trả lờiXóaChuẩn bị tết thế nào rồi em?
Đi lang thang ko ngờ lạc vào nhà bạn,thấy dĩa dưa kiệu ngon quá...chẹp ....chẹp,thêm tôm khô nữa là tuyệt vời bạn ạ
Trả lờiXóaChúc bạn buổi chiều vui vẻ,ấm áp bên gia đình!
Ninh'bog sang thăm, mến chúc cả nhà những ngày cuối tuần vui vẻ, may mắn, hạnh phúc nhé!
Trả lờiXóaĐi vắng rồi ?Cuối tuần vui vẻ nhé -Ngọc Anh
Trả lờiXóaThật là phụ nữ Việt Nam
Trả lờiXóaĐảm đang việc nước giỏi - giang việc nhà.
Trong nhà vắng bóng đàn bà
Miếng ngon thì thiếu cửa nhà quạnh hiu.
Tết này sang nhà Ngoc Anh mua kiệu chua chua ngọt ngot về ăn mừng xuân.
HB qua CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
Trả lờiXóaRồi CHÚC MỪNG LỄ TÌNH NHÂN NA nè!
Nhiều niềm vui ngọt ngào và lãng mạn NA nhé!
Ngon qua´ ban NA oi , cam' on ban
Trả lờiXóaChuc bna Ngoc Anh luon co nhieu niem vui trong nhung ngay Xuan moi ban nhe...:)
Trả lờiXóaNăm mới khoe ảnh mới đi Ngọc Anh ơi!
Trả lờiXóaTết năm nay mình cũng được tặng 1 lọ kiểu, ngon tuyệt
Trả lờiXóaNhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóaem wa thăm chị nè!
Trả lờiXóaLâu rồi không thấy NA qua nhà HB nhỉ!?
Trả lờiXóaCũng không thấy NA post bài hay ảnh gì nhỉ?
NA ơi!!!!!!!!!!
Nàng đi đâu lâu thế???
Minh moi mua kieu dzia se lam thu theo cach cua ban NA nhe
Trả lờiXóahttp://utcafe.blogspot.com
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóahix kho lam kinh ... hu het mot ki roi ... bat den di..hix ha ...............:(( :(( :((
Trả lờiXóaNgon qa minh se lam thu
Trả lờiXóaLâu rồi mình cũng ít lên blog, các anh chị và các bạn cứ làm theo như thế thì ok... Cám ơn mọi người đã ghé thăm :)
Trả lờiXóaTìm mãi mới thấy cách của chị là nhanh nhất. thanks chị nhé ^_^
Trả lờiXóaKiệu mua về rửa sạch, ngâm muối hột khoảng 30 phút (1 kg kiệu + 1.5 lít nước + 1/3 gói muột ?? hột tương đương với 5 muỗng cà phê). Sau đó, rửa lại với nước sạch và cắt bỏ phần đuôi và rễ kiệu. tai sao kông cât hêt cho rôi ??? nuoc dâm cung làm trang vây ?? rua hoai vây ?? chung nào moi thành kiêu ?? o dày o co mât troi mà phoi ??ta đem kiệu vào cắt bỏ phần màng kiệu, hoặc rễ, đầu kiệu bẩn còn xót lại.??? xếp kiệu vào thẩu (keo)= là cai hu bàng xành??
Trả lờiXóanho luc truoc em co trich sach cua thây tôi cach làm saumure nuoc mâm, chi o phan thiêt ha hay PhuQuoc?? tôi o co trong hai tinh do.
1 lớp kiệu + 1 lớp đường rải đều mặt kiệu + 1 ít muối --> Đợi đường tan chảy thành nước đường (khoảng 7 ngày), đổ nước giấm đã thắn (*) vào và có thể dùng được sau 2 ngày.
o Xếp hết kiệu vào thẩu – Đổ nước đường đã thắn (**) vào. Khoảng 3 ngày sau, nước đường lên men thấm vào làm chua kiệu là ăn được.
Khéo muối kiệu TRẮNG - NGON - RÒN
Trả lờiXóaKỳ công hướng dẫn bà con cùng làm
Dưng mà mình vốn ăn tham
Bẩy ngày đợi mới được ăn lâu hỳ.
.
Hì! hì! Quê mình chỉ có hành thôi, xem ra cách làm cũng xêm xêm vậy NA nhỉ?
Cám ơn cháu - Tăng cường những bài mang nội dung tương tự nhé!